Trang chủ | Tổng quan | Mẫu gỗ | Vườn quốc gia | English

Từ điển Latin - Việt

TỰ NHIÊN BÍ ẨN

THÔNG TIN MỚI

PHÁT HIỆN VÀ CÔNG BỐ 2 LOÀI THẰN LẰN NGÓN MỚI Ở VIỆT NAM

Phùng Mỹ Trung - ADMIN

 

Các nhà khoa học Nga, Việt Nam và Đức vừa phát hiện và công bố trên tạp chí zootaxa số 3302: 1–24 (2012) (ngày 07 tháng 05 năm 2012) hai loài thằn lằn ngón mới thuộc giống Cyrtodactylus dựa trên hai mẫu vật trưởng thành thu được từ hai Vườn quốc gia ở Việt Nam – VQG Bù gia mập thuộc tỉnh Bình Phước và VQG Bidoup – Núi bà thuộc tỉnh Lâm Đồng.


Loài thằn lằn ngòn Bù gia mập Cyrtodactylus bugiamapensissp. nov. phân biệt với các loài thằn lằn ngón khác ở các đặc điểm như:  kích thước trung bình, chiều dài thân tối đa 76.8mm; mặt lưng bao gồm các vòng màu tối ở phần gáy, vệt cổ và những vệt ngang không đều nhau, đứt khúc kéo dài dọc từ gáy  đến cuối thân; chiều dài đuôi tối đa 83.0 mm với 8 – 11 khoanh không đều màu nâu sẫm, chiều dài tối đa của đầu đạt 21.4mm; chiều rộng tối đa 13.9mm. Với  20–24 hàng vảy bụng không đều, 36–46 hàng vảy chạy dọc bụng ở phần giữa thân, con đực có 7-11 lỗ đùi, 6-8 vảy đùi ở mỗi bên và có 3 gai hậu sinh dục vảy dưới đuôi mở rộng theo chiều ngang. Loài thằn lằn ngón Bù gia Mập được tìm thấy ở Vườn quốc gia Bù Gia Mập thuộc tỉnh Bình Phước. Loài này thường sống trên các cây gỗ lớn ven suối ở các khu rừng thường xanh còn tốt vào ban đêm. Ban ngày chúng ẩn mình trong các võ cây khô, hốc cây mục và đôi khi còn tìm thấy đưới các lớp đá mẹ rải rác trong vùng. Hoạt động tìm kiếm thức ăn ban đêm.

 

 

 
 
 
Thằn lằn ngón bù gia mập Cyrtodactylus bugiamapensis - Ảnh: Phùng Mỹ Trung
 


Loài thằn lằn ngón Bi Đúp Cyrtodactylus bidoupimontissp. nov. được tìm thấy ở Vườn quốc gia Bi Đúp – Núi Bà thuộc tỉnh Lâm Đồng là loài có  kích thước trung bình, chiều dài thân tối đa 86,3 mm; dài đuôi tối đa 86mm, chiều dài đầu tối đa 25.4; chiều rộng đầu tôi đa 16,5mm mặt lưng bao gồm các vòng màu tối không đều nhau ở, chân sau và gốc đuôi; đôi có 7-8 vòng tròn, tối mờ dần về phía bụng. Với  18-24 hàng vảy bụng không đều, 38-43 hàng vảy chạy dọc bụng ở phần giữa thân, con đực có  8-10 lỗ đùi, 6-8 vảy đùi ở mỗi bên và có 3 gai hậu sinh dục vảy dưới đuôi mở rộng theo chiều ngang. Hoạt động tìm kiếm thức ăn ban đêm và thường thấy ở các cây gỗ lớn ven suối trên độ cao đến 1500m.

 
 

 

 

 

Thằn lằn ngón bi doup Cyrtodactylus bidoupimontis - Ảnh: Phùng Mỹ Trung

 

 

Đây là loài thằn lằn ngón thuộc giống Cyrtodactylus thứ 27 được phát hiện ở Việt Nam. Việc khám phá thêm loài bò sát mới ở hai Vườn quốc gia này cho thấy sự đa dạng loài ở Việt Nam và cần tiếp tục được nghiên cứu trong những năm tới.

 

THIÊN NHIÊN BÍ ẨN

 

LƯỢT TRUY CẬP
40973236

Giới thiệu | Tra cứu | Danh pháp | Diễn đàn | Liên hệ | Văn Bản | Trợ giúp | SVR Mobile

Mọi chi tiết xin liên hệ Admin website Sinh vật rừng Việt Nam
© Ghi rõ nguồn 'Sinh vật rừng Việt Nam' khi bạn phát hành lại thông tin từ Website này